" Nước mắt " quê hương
20/05/2019
Quen ăn nước mắm từ mấy chục năm trước nên sản phẩm ở nhà dùng đều được đem từ quê vô. Ba tôi cũng chịu khó, mỗi khi có dịp về quê cũng không ngại...
Cay trào nước mắt...
18/05/2019
“Ớt nào là ớt chẳng cay”. Câu thơ này trật. Có loại ớt không cay. Đó là ớt Đà Lạt, thậm chí người ta còn gọi là ớt ngọt, đủ màu xanh đỏ vàng, đẹp da...
ĐOẠN TRƯỜNG NƯỚC MẮM
13/05/2019
Phải đến với họ, phải ngồi với họ, phải nâng ly với họ, và nghe họ nói, mới hiểu được sự chọn lựa đau lòng đấy. Buông tay trái, níu tay mặt, cố giữ...
Kiến nghị gửi UBKH CN & MT...
24/04/2019
Kiến nghị gửi UBKH CN & MT QUỐC HỘI CỦA HH NMTT VIỆT NAM
XỎ LÁ !
07/04/2019
Này Masan tập đoàn: - Ủa. " Dân VN tao là gia súc hả ??? " Tiên xư cha mài. Đồ ba que xỏ lá.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ngoài trời, món ăn và nước     
    Quê mình gần làng làm mắm nổi tiếng Sa Châu thuộc huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định nên quá hiểu một quy trình khép kín khi làm mắm nó vất vả và tốn kém cả về thời gian và nguyên liệu như thế nào. Nên việc một lít nước có màu như nước mắm và có cả mùi như nước mắm đang được rao bán có 9.500 đ thì mình khẳng định đó là nước chấm bằng hoá học chứ hoàn toàn không phải Mắm như tên gọi.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

 Mắm Sa Châu cũng nổi tiếng như mắm Phan Thiết hay Cát Hải hoặc Phú Quốc , Nha trang....và nó cũng phải trải qua các quá trình ướp, ủ, chôn hạ thổ và chưng cất không qua lửa.

     Ngay cả đến việc chọn cá hoặc tôm làm nguyên liệu ướp mắm cũng lắm gian truân lắm chứ chả phải chuyện chơi. Cá được chọn để ướp phải là cá tươi, không phải thời kỳ sinh sản, vì nếu dùng cá sinh sản thì nước mắm sau này sẽ đắng. Ngay cả đến việc vận chuyển cá từ thuyền về cũng phải dùng rổ chuyên dụng bằng tre chứ không dùng chậu nhựa hay chậu tôn để tránh nhiễm mùi. Đến muối dùng để ướp cá cũng phải là muối được lưu kho trên một năm cho bớt vị chát.
Không có mô tả ảnh.

    Mùa nào thì dùng cá đấy và chọn đúng thời điểm cá béo nhất như cá cơm vào mùa Đông, cá Nục vào mùa Xuân.
    Theo những người dân làm mắm lâu năm thì một tấn cá được ướp với khoảng hai mươi kg muối tuỳ theo loại cá và ủ tới sáu tháng ròng cho chín ngấu rồi mới đem ra lót rổ tre và vắt ra nước nguyên chất hay còn gọi là nước cốt.
Nước mắm cốt này sẽ dàn đều ra những ang và hong nắng, tránh nước mưa rồi sau sáu tháng nữa được đem chôn.

Sau cùng những ang nước cốt đó được pha ra với nước sôi để nguội tuỳ theo độ đạm thích hợp.

Trong hình ảnh có thể có: giày

 Vậy nên một quy trình khép kín cho ra đời một mẻ mắm mất tới 18 tháng ròng rã và khi bán ngay tại xưởng đã có giá 80k/ lít.
Đó là giá gốc của một loại mắm truyền thống của vùng biển Giao Thuỷ, còn cái loại nước chấm 9.500/L thì hoàn toàn không phải mắm.
Nguồn : https://www.facebook.com/photo.php?fbid=637004300068452&set=pcb.637004323401783&type=3&theater