Muối – hương vị của biển
19/10/2019
Mặn là do muối. Ăn thiếu muối thì sinh bệnh, ăn nhiều muối cũng sinh bệnh. Muối bị giới y học ghét bỏ chỉ vì con người ăn mặn quá nhiều. Muối ở đây là...
Mùa mắm cá linh
18/10/2019
Ở miền Tây có loại nước mắm truyền thống được sản xuất từ cá linh, một đặc sản chỉ có ở mùa nước nổi tràn đồng. Nước mắm xứ đồng bằng ủ từ cá linh ở...
Hương nước mắm
07/10/2019
Hương nước mắm có thể giả, nhưng hương nước mắm đặc trưng của từng vùng miền thì không thể giả. Chọn nước mắm “ quen hơi bén tiếng” mà dùng thì hương...
Tại sao nước mắm cổ truyền bị...
30/09/2019
Nước mắm công nghiệp hầu như không bao giờ có cặn. Khỏi giải thích, ai cũng hiểu vì sao. Nước mắm truyền thống lại khác, thỉnh thoảng bị cặn. Cặn lại...
‘Trại tị nạn’ nước mắm
14/09/2019
“Tại sao công ty 584 Nha Trang lại đặt nhà máy tại Cà Ná và Phan Rí, thì có một số lý do. Theo tôi biết các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và thậm chí là...

Mắm lại....Mắm !
.
Mỗi Thương hiệu nước mắm, nước chấm…đều tạo ra hương vị đặc trưng cho riêng mình để người dùng lưu mùi, vị …Để còn nhớ mãi.

Cùng trên một vùng miền nguyên liệu. Bảo dưỡng được cách chế biến ông cha truyền lại thì mùi nước mắm truyền thống vùng miền ấy không khác nhau mấy. Nghiêng ngó soi chén mắm dưới ánh nắng mặt trời, chép chép đầu lưỡi, lắc nhẹ vài cái…Ôi nồng nàn hương. Nó đáy !
Khác chăng ở chỗ độ đậm lợt chút ít về màu, mùi vị…của từng mẻ cá, cách ủ mắm…Kĩ càng, chỉn chu của mỗi nhà thùng. Vậy cho nên mỗi nhà thùng đều có dòng khách hàng cho riêng mình. Kiểu như quen hơi bén tiếng…Làm ăn. Dù sao cũng không tránh khỏi vô ra khen chê. Kiểu như đợt trước ngon hơn. Đợt này mắm xẵng mặn, ít thơm…Theo cảm quan mà cảm nhận…Vậy mà khác nhau không mấy...



Với Nước chấm công nghiệp thì máy móc đo đếm hết nhá, sai số chính xác đên o,o% lận. Nói vậy vẫn phải trừ phần cảm quan ra. Nên dễ làm khó nhau về đánh giá tiêu chuẩn ...Cảm quan, Nhất là khi đối với nhau cơm không ngon, canh chẳng lành. Cá lớn nuốt cá bé.

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu từ các vùng nguyên liệu, Xăm soi, đo đếm, nếm chán…Thì đưa vào pha chế…Đóng chai thành phẩm. Không ngoa thì sáng pha – chiều có ! 
Cũng không dễ đến được như vậy nhưng so với cách sản xuất nước mắm cổ truyền thuận lợi hơn rất nhiều. Một trong những nguyên tắc cơ bản là phải khử cho sạch mùi mắm gốc nguyên liệu. rồi đưa hương liệu đặc trưng của mình vào để người tiêu dùng còn nhớ đên vị hương …cá hồi, cá chim, Thu, Nhụ, Đé…..Hé hé. 

Thiếu đạm thì cô đạm, tách muối chân không…Chí ít thì 5 - 10 lít nước mắm 20 đạm cũng được vài lít nước mắm 100 đạm – Loại " cao đạm " này mắm cổ truyền không pó tay thì cũng phải đến " kiếm " cá Voi mà ướp chượp ! Dư đạm thì hoà thêm nước vô. Một trời chất điều vị….Thì không có chi là khó. Cái khó sậm chuyển màu do để lâu của nước mắm cổ truyền đã được Nước chấm Công nghiệp khắc phục ...Giúp cho nó đên 3 năm mà màu vẫn đẹp đên trong veo.


Công bằng mà nói chính dòng nước chấm Công nghiệp này đã giúp cho ngành Nước mắm - Nước chấm Việt đạt được con sô 200 triệu lít/ Năm. Chí ít nhất là trong lúc môi trường biển, nguồn lợi Thuỷ sản ngày một cạn kiệt. Cách tiếp thị, mở rộng kênh tiêu thu, PR quảng bá dòng sản phẩm nước mắm, nước châm, gia vị Việt dễ dàng thuận tiện hơn thông qua kênh phân phối hàng hoá siêu thị đều khắp...Giúp sản phẩm đên tay người tiêu dùng thuận tiện hơn xưa....

Mắm Châu Sơn