Đạm càng cao, nước mắm càng...
20/03/2019
Vị nước mắm có thể giả, nhưng hậu vị thì không thể. Tuỳ theo nêm nếm hay ăn sống mà chọn nước mắm có độ đạm cao hay thấp. Hương nước mắm có thể giả,...
Nước mắm trăm với cái...
19/03/2019
Trong bối cảnh hội nhập, chúng ta phải "chơi chung sân nhà" với nhiều đối thủ cạnh tranh. Sản xuất nước mắm không chỉ cho người tiêu dùng Việt mà còn...
Nước mắm - Nước chấm và mùi vị...
20/03/2019
Nếu thật sự cầu thị, thật tâm xem minh bạch là nền tảng cho kiến tạo, việc chính phủ Việt Nam cần làm ngay là tổ chức điều tra, buộc các cá nhân, cơ...
GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG !
18/03/2019
Như vậy, nếu Dự thảo TCVN 1260: 2019 được thông qua, sẽ đồng nghĩa dùng thẩm quyền của cơ quan nhà nước để đưa ra định nghĩa xóa nhòa ranh giới giữa...
Nhân chuyện Nước Mắm, nói về...
17/03/2019
Tại sao là Histamine? Là bởi vì hàm lượng chất Histamine trong Nước Mắm là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng để cho cái sản phẩm quốc hồn quốc túy của...
Từng nổi danh với thương hiệu Vạn Vân đầu thế kỷ 20, nghề làm nước mắm ở Cát Hải (huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng) nay vẫn được lưu giữ bởi người dân. Nước mắm truyền thống Cát Hải thường có vị có vị mặn hơn, mùi nặng hơn, nên cũng… “mắm” hơn nhiều loại nước mắm khác trên thị trường.

can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 1

Từ lâu, người dân vùng Cát Hải (Hải Phòng) đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm theo phương pháp phơi nắng và khuấy đảo hỗn hợp cá biển – muối (chượp) truyền thống độc đáo. 

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 2

Cách làm này được gọi là “phương pháp Cát Hải” và cho sản phẩm có vị mặn hơn, mùi nặng hơn, nên cũng… “mắm” hơn nhiều loại nước mắm khác trên thị trường.

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 3

Để cho mắm ngon thì người dân ở đây thường phải đặt cá tươi từ ngư trường về, sau đó xử lý sạch và cho vào những chiếc chum đã được rửa sạch.

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 4

Cá được đảo thường xuyên mỗi ngày, được biết cứ mỗi tạ cá thì sử dụng khoảng 20% muối trắng.

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 5

Những chiếc chum lớn thường được người dân ưa chuộng sử dụng để muối cá làm nước mắm, vì những chiếc chum lâu đời thì có đặc điểm là mỏng, tiếp nhiệt tốt, rất thích ứng với ánh nắng mặt trời, cá ngấu chín hơn khi để trên sân và nhất là mang lại vị thơm riêng của mắm.

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 6

Cá được đánh đảo phơi nắng khoảng 2 năm, khi chượp chín được chuyển vào các bể kéo rút để tiến hành tinh lọc nước mắm cốt.

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 7

Ông Ngô Quý Biên (Cát Hải, Hải Phòng) cho biết: "Gia đình có truyền thống làm mắm từ 3 đời nay, làm nghề mắm thủ công rất vất vả, mỗi khi mưa nắng là phải ra đậy hay mở nắp để đảo chượp, suốt ngày ăn ngủ với mắm. Cá làm mắm ngon chủ yếu là cá thuồn đen, cá mực, cá cơm, cá nục... những loại nhiều đạm".

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 8

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 9

Trước khi đưa chượp vào xử lý, phần nước mắm cốt phía trên được tách ra để xử lý riêng.

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 10

Ông Biền chỉ về bể lọc gia đình nói: "Trước đây lọc thủ công nên sản lượng không được cao, bây giờ thì xây bể lọc, dùng bao để lọc ép thì năng suất cao hơn, sạch hơn. Gia đình mỗi năm cũng sản xuất được 2-3 nghìn lít".

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 11

Phương pháp này được người dân ở đây gọi là "chắt" nước mắm. Nước mắm sẽ chảy ra từ từ cho đến khi khô chượp.

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 12

Ông Biên tâm sự: "Để có nước mắm sánh mịn, màu vàng cánh gián và dậy mùi thơm phải mất ít nhất 24 tháng. Khi cá bắt đầu cho nước cốt, lại tách ra nấu, chế. Đây là bí quyết riêng, là kỹ thuật, là nghề của những người thợ chế biến nước mắm Cát Hải".

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 13

Nước mắm cốt chất lượng sẽ có hương vị tự nhiên, khi nếm có vị hơi ngọt đầu lưỡi, độ đạm cao, chứa đầy đủ các axit amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

 can canh quy trinh sản xuát nuoc mam truyen thong cat hai: 2 nam mói cho ra 1 mẻ hinh anh 14

Tag:
https://www.facebook.com/sharer/sharer.php?u=http%3A%2F%2Fdanviet.vn%2Fvideo-anh%2Fcan-canh-quy-
Nguồn : http://danviet.vn/video-anh/can-canh-quy-trinh-san-xuat-nuoc-mam-truyen-thong-cat-hai-2-nam-moi-cho-ra-1-me-963100.html?fbclid=IwAR3jMc29tOkccVr9GQdJmAdnQxzh_DSFgIl5GQhBFrR_fJmWwEod-bItw3w