Muối – hương vị của biển
19/10/2019
Mặn là do muối. Ăn thiếu muối thì sinh bệnh, ăn nhiều muối cũng sinh bệnh. Muối bị giới y học ghét bỏ chỉ vì con người ăn mặn quá nhiều. Muối ở đây là...
Mùa mắm cá linh
18/10/2019
Ở miền Tây có loại nước mắm truyền thống được sản xuất từ cá linh, một đặc sản chỉ có ở mùa nước nổi tràn đồng. Nước mắm xứ đồng bằng ủ từ cá linh ở...
Hương nước mắm
07/10/2019
Hương nước mắm có thể giả, nhưng hương nước mắm đặc trưng của từng vùng miền thì không thể giả. Chọn nước mắm “ quen hơi bén tiếng” mà dùng thì hương...
Tại sao nước mắm cổ truyền bị...
30/09/2019
Nước mắm công nghiệp hầu như không bao giờ có cặn. Khỏi giải thích, ai cũng hiểu vì sao. Nước mắm truyền thống lại khác, thỉnh thoảng bị cặn. Cặn lại...
‘Trại tị nạn’ nước mắm
14/09/2019
“Tại sao công ty 584 Nha Trang lại đặt nhà máy tại Cà Ná và Phan Rí, thì có một số lý do. Theo tôi biết các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và thậm chí là...

Đặc điểm chung của nước mắm truyền thống, dù có xài phụ gia hay không, đều có độ mặn khá cao so với nước chấm công nghiệp. Độ mặn cao vì bảo quản bằng muối để tránh nước mắm khỏi bị hư thối. Còn nước chấm công nghiệp nhạt cỡ nào cũng được vì dùng chất bảo quản.
Nước mắm có mặn, khi dùng pha loãng ra một chút cho vừa miệng nhưng vẫn thưởng thức được hương nước mắm tự nhiên.


Thôi thì, quen hơi bén tiếng
Vị nước mắm có thể giả nhưng hậu vị thì không thể. Tùy theo nêm nếm hay ăn sống mà chọn nước mắm có độ đạm cao hay thấp. Nêm nêm xài nước mắm 15~25 độ đạm là được. Còn ăn sống thì nên chọn nước mắm từ 30 độ đạm trở lên.
Hương nước mắm có thể giả, nhưng hương nước mắm đặc trưng của từng vùng miền thì không thể giả. Chọn nước mắm “ quen hơi bén tiếng” mà dùng thì hương vị mới tới bến được.
Thưởng thức nước mắm chính là thưởng thức hương và vị nhưng hương mãi “ ngất ngây “ hơn ...Vị nhiều. Ha ha
- Ừ đấy là cái hương không lẫn vào đâu được của nước mắm nhỉ cá cơm Nha Trang mà mình đẫ và mãi vẫn nói đên
Mắm Châu Sơn