TIẾP TỤC GIEO RẮC SỢ HÃI NƯỚC...
14/01/2020
Chiều ngày 13/1, các báo điện tử đưa một tin giật gân: có 4 công ty đã dùng hóa chất tẩy rửa bồn vệ sinh làm nước mắm. Nguồn tin là Thanh tra Bộ Nông...
Châu Sơn - Dòng nước mắm mang...
08/01/2020
Ngay lần đầu gặp (gần 10 năm trước)- anh Nguyễn Hoài Sơn- giám đốc doanh nghiệp Nước mắm Châu Sơn, đã cho tôi cảm nhận ngay một nhân cách cao quý...
Cay trào nước mắt...
18/05/2019
“Ớt nào là ớt chẳng cay”. Câu thơ này trật. Có loại ớt không cay. Đó là ớt Đà Lạt, thậm chí người ta còn gọi là ớt ngọt, đủ màu xanh đỏ vàng, đẹp da...
Nước mắm và Truyền thông
14/03/2019
Nước mắm và Truyền thông
CHỢ XUÂN VIỆT
03/02/2019
Không có quốc gia nào là không có chợ. Từ phiên chợ làng xa xưa cho đến ngôi chợ toàn cầu hiện tại, chợ là một thước đo sự giàu có phồn vinh của quốc...

Đặc điểm chung của nước mắm truyền thống, dù có xài phụ gia hay không, đều có độ mặn khá cao so với nước chấm công nghiệp. Độ mặn cao vì bảo quản bằng muối để tránh nước mắm khỏi bị hư thối. Còn nước chấm công nghiệp nhạt cỡ nào cũng được vì dùng chất bảo quản.
Nước mắm có mặn, khi dùng pha loãng ra một chút cho vừa miệng nhưng vẫn thưởng thức được hương nước mắm tự nhiên.


Thôi thì, quen hơi bén tiếng
Vị nước mắm có thể giả nhưng hậu vị thì không thể. Tùy theo nêm nếm hay ăn sống mà chọn nước mắm có độ đạm cao hay thấp. Nêm nêm xài nước mắm 15~25 độ đạm là được. Còn ăn sống thì nên chọn nước mắm từ 30 độ đạm trở lên.
Hương nước mắm có thể giả, nhưng hương nước mắm đặc trưng của từng vùng miền thì không thể giả. Chọn nước mắm “ quen hơi bén tiếng” mà dùng thì hương vị mới tới bến được.
Thưởng thức nước mắm chính là thưởng thức hương và vị nhưng hương mãi “ ngất ngây “ hơn ...Vị nhiều. Ha ha
- Ừ đấy là cái hương không lẫn vào đâu được của nước mắm nhỉ cá cơm Nha Trang mà mình đẫ và mãi vẫn nói đên
Mắm Châu Sơn