Thịt ngâm nước mắm
04/08/2014
Món thịt ngâm nước mắm quen thuộc được gia giảm thêm chút màu xá xíu đỏ tươi trở nên thật ngon mắt và quyến rũ.
Cách chọn và sử dụng nước mắm...
20/01/2017
lượng đạm trong nước mắm không quá cao. Hơn nữa lượng nước mắm ăn hàng ngày không nhiều, nên loại gia vị này không thể cung cấp nhiều chất đạm cho cơ...
Thịt nấu đông cuối năm
04/08/2014
Nhiều người nói rằng khi món ăn truyền thống này xuất hiện trên mâm cơm cũng là dấu hiệu báo cho mọi người biết một năm cũ đã qua đi, một năm mới nữa...
Khổ qua ngâm nước mắm
04/08/2014
Dòn, chua, ngọt và một chút đắng dịu là những dư vị mà bạn sẽ cảm nhận được khi thử món này. Khổ qua khi ăn sống sẽ không đắng như bạn tưởng, thậm chí...


- Chế biến nước mắm theo cách cổ truyền tất nhiên sẽ có Nước cốt nhỉ nguyên chất, Nhưng nó chiếm chưa đên 10% tổng lượng chượp ( cách dân nghề gọi cá đã trộn muối )

Càng ép rút nước cốt đầu cao đạm bao nhiêu thì nước mắm rút nhỉ dợt 2,3...sau càng thấp đạm bấy nhiêu.



 - Nước cốt nhỉ đầu có thể được nhà thùng đóng nguyên chất vô chai bán. Cũng có nhà sx dùng để pha chế với nước 2,3...sau để cho ra sản phẩm mà mình mong muốn.

Sau khi nhỉ nước cốt đầu, cót 2. Để vắt kiệt chất đạm còn lại trong bã mắm người ta phải nấu nước lai kéo tiếp cho đên khi phá bã, Nước mắm lúc này đã không còn nguyên chất cá, muối nữa mà đã thêm nước... vô. Ngon, dở tuỳ thuộc vào việc tỷ lệ nhà thùng thêm ít hay nhiều nước lạnh cùng bỉ, bã mắm, muối.....



- Các tập đoàn nước chấm Công nghiệp hàng năm tung ra thị trường cả 100 triệu lít nước mà họ gọi là :" Nước mắm " tin chắc nước cốt nhỉ không là bao nhiêu mà đa phần là nước, chất điều vị...thành nước có bay mùi mắm....



Chế biến Nước mắm theo cách Cổ truyền ( NMCT ) vòng vốn quay phải mất cả năm trời, độ rủi ro cao...Nhất là khi các Tập đoàn nước chấm Công nghiệp ( NCCN ) thu mua nước mắm từ các vùng nguyên liệu yêu cầu tiên quyết là phải đủ độ đạm theo mẫu giao cam kết. Hương mắm, màu.. xuống hàng thứ yếul...Nhà thùng chỉ cần sản xuất sao đó cho nước mắm mau ra đạm... Nên chỉ 4 đến 5 tháng là họ đã phá bã, mắm chỉ có đạm còn hương hư vô, màu nhạt hoét nhờ nhờ như nước luộc cá !



   NMCT chín theo đánh giá cảm quan phải thơm mùi mắm cá, trong lanh, màu từ vàng rơm xậm dần màu mật ong hổ phách...qua năm tháng. Được đo kiểm tra xem đã đạt đạm theo yêu cầu...Quá trình này hoàn toàn trong môi trường thông thổ tự nhiên kéo dài cả năm kéo rút liên tục mắm mới chín. Quen gọi từ ngàn xưa la: " Nước mắm " nhưng thực chất nó chỉ gồm nước cá và muối chắt lọc tinh tuý qua năm tháng mặn mòi mà thành. Nhiều vùng, nhất là phía Bắc mến yêu hương mắm cá cơm Nhatrang mang chượp ra ngoải muối mắm cả năm trời cũng không cho ra đươc hương vị như muối cá ở tại Nhatrang ! Âu có lẽ thiếu vắng cái nắng, cái gió....Người ơi

*
Mắm Châu Sơn